Hai dự án khai thác mỏ của Việt Nam bị rút giấy phép tại Lào

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/29/2019 - Số lượt đọc: 965

Cục mỏ thuộc Bộ Năng lượng và mỏ Lào cho biết sẽ có 18 dự án thăm dò khai thác mỏ bị rút giấy phép do không thực hiện đúng những cam kết đã ký, trong đó: 9 dự án thuộc các nhà đầu tư Trung Quốc; 5 dự án thuộc các doanh nghiệp Lào; 2 dự án của Việt Nam; 1 của Canada và 1 của Hàn Quốc.


Phía Lào quyết định rút giấy phép dự án tìm kiếm mỏ ở Xiêngkhoảng được ký giữa nhà đầu tư Canada với Chính phủ Lào từ năm 2005, và giao lại cho Vinacomin của Việt Nam.

Dự án tìm kiếm thiếc, kẽm ở tỉnh Hủaphăn do Công ty TNHH phát triển khoáng sản COECO của Việt Nam làm chủ đầu tư, do thăm dò không phát hiện khoáng sản nên công ty đề nghị giao lại dự án cho Lào. Với lý do tương tự, COECO cũng đề nghị giao lại diện tích dự án tìm kiếm chì ở tỉnh Bolikhămxay.

Trong 9 dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc bị rút phép có: 1 dự án do nằm trong khu vực rừng nguyên sinh quốc gia; dự án khai thác vàng ở Luông Phabang đã được thông báo đình chỉ hoạt động nhưng Cty vẫn tiếp tục hoạt động; dự án tìm kiếm than đá ở tỉnh Xêkông nhưng để treo từ năm 2002 đến nay; dự án chuyển đổi chủ đầu tư...

Theo lời một quan chức Cục mỏ, những năm qua, ngành năng lượng và mỏ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo bước phát triển đột phá cho ngành công nghiệp còn mới ở Lào nhưng đứng vị trí số 1 về nộp ngân sách nhà nước. Chính phủ Lào tiếp tục thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, nhất là với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chính phủ Lào cũng sẽ đình chỉ hoạt động hoặc rút giấy phép đầu tư đối với các dự án không thực hiện đúng các thoả thuận đã ký kết.

 

0977892233
0977892233Facebook: http://Zalo: 0977892233